รับทำเว็บไซต์ครบวงจร
เลือกภาษา Thai English     facebook
รายการหลักบทความ


Page Ranking Tool

ให้ iPhone, iPad อ่านหนังสือให้ฟังกันดีกว่า!!


สอน iphone ipad iphone itune ios
> ให้ iPhone, iPad อ่านหนังสือให้ฟังกันดีกว่า!!


สวัสดีครับ Tips ดีๆ วันนี้มีซ่อนมาใน iOS5 อีกแล้ว หลายๆ คนอาจรู้แล้ว นั่นก็คือฟังก์ชั่น Speak Selection ซึ่งเอาไว้ให้ iPhone อ่านข้อความที่เราเลือกให้ฟังครับ (อ่านภาษาไทยได้ด้วยนะเออ แต่ผมว่าเสียงเธอป่วยไปหน่อย = ='a) ไปดูการตั้งค่าเลยครับ

สำหรับฟังก์ชั่น Speak Selection นี้ ผมว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาแล้วค่อนข้างสะดวกทีเดียว เพราะมันสามารถอ่านได้ทั้ง Message, Mail, Notes, Safary และ App อื่นๆ ที่เราสามารถเลือกข้อความให้มันอ่านได้ครับ เอาไว้ใช้เวลาเรารีบๆ แต่ขี้เกียจหยับขึ้นมาอ่านได้

การเปิดใช้งาน Speak Selection
รับทำเว็บ  webUB.com

รับทำเว็บ  webUB.comเข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > Speak Selection > เปิด Speak Selection Toggle เป็น On ครับ
จากนั้นเราสามารถปรับความเร็วที่แถบ Speaking Rate ได้ด้วยนะครับ โดยถ้าเลื่อนแถบมาทางเต่า (ด้านซ้าย) จะทำให้อ่านช้าลง ถ้าเลื่อนไปทางกระต่าย (ด้านขวา) จะทำให้อ่านเร็วขึ้น ซึ่งตอนที่เราเลื่อนจะมีตัวอย่างเสียงความเร็วในการอ่านให้ฟังอยู่ครับ ก็เลื่อนๆ ปรับระดับความเร็วที่คุณโอเคได้เลย

การใช้งาน Speak Selection
รับทำเว็บ  webUB.com

รับทำเว็บ  webUB.com


การใช้งานก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ถ้าคุณเคย Coppy/ Paste ข้อความมาแล้ว วิธีการก็เหมือนกันครับ แค่แตะค้างไว้แถวๆข้อความที่จะให้ iPhone/iPad อ่าน จากนั้นก็จะขึ้นกรอบ Selection mode (กรอบสีฟ้ารูปขวา) ซึ่งเราสามารถลากนิ้วปรับได้ให้ให้กรอบนี้ครอบถึงไหน

รับทำเว็บ  webUB.com

รับทำเว็บ  webUB.comเมื่อเลือกเสร็จก็ปล่อยนิ้วออกจากจอแล้วจะมี Pop-up ของ Selection Function ให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็น Coppy, Paste หรืออื่นๆ แต่เมื่อเราเปิดใช้งาน Speak Selection แล้ว ก็จะมีปุ่ม Speak มาด้วยครับ
เมื่อเรากดที่ปุ่ม Speak เครื่องก็จะเริ่มอ่านข้อความที่เราเลือก (ซึ่งมันอ่านแบบรวดเดียว Non-Stop นะครับ) สำหรับภาษาที่อ่านโดยปกติแล้วไม่ว่าเราจะตั้งค่าภาษาเครื่องเป็นภาษาไหนมันก็จะอ่านภาษานั้น + ภาษาอังกฤษได้ครับ ดังนั้นถ้าคุณอยากให้มันอ่านภาษาไทย คุณก็ต้องไปเปลี่ยนภาษาที่ใช้ในเครื่องให้เป็นภาษาไทยด้วยนะครับ

ซึ่งจากที่ผมลองใช้ Speak Selection ผมพบว่ามันป่วยหน่อยๆ ซึ่งอาจทำให้การใช้งานลำบาก เช่น การเว้นวรรคตอน มันเว้นตาม Space Bar มากเกินไป บางทีฟังไม่เข้าใจโดยเฉพาะในภาษาไทย, ศัพท์แสลงบางคำที่เรารู้จะกกันในการออกเสียงแบบหนึ่งมันก็อ่านอีกแบบ ทำเอาผมงงเลยทีเดียว เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วดีเลยครับฟังก์ชั่นนี้ แนะนำให้เปิดไว้ไม่เสียหาย ^_^

อ้างอิง :
http://www.nappabeaver.com/2012/02/tips-iphone-ipad.html

Short URL click!
<< กลับคืน : เข้าชม 22,010 ครั้ง : ขึ้นไปด้านบน

รับทำเว็บไซต์ รับสร้างเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บ รับเขียนเว็บ รับสอนทำเว็บ รับเช่า hosting รับเช่าพื้นที่เว็บไซต์ จดชื่อเว็บ รับโปรโมทเว็บไซต์ รับดูแลเว็บ SiteMap
สปริงเกอร์http://www.xn--22c2c4blb9n.xn--o3cw4h/