รับทำเว็บไซต์ครบวงจร
เลือกภาษา Thai English     facebook
รายการหลักบทความ


Page Ranking Tool

การเซ็ต Font ภาษาไทยใน CMD.EXE ของ Windows XP


สอน Computer
> การเซ็ต Font ภาษาไทยใน CMD.EXE ของ Windows XP


ช่วงนี้งานมา เลยไม่ค่อยได้ Update เลยครับ จริงๆ เพิ่งไปเที่ยวโคราชมาเมื่อเสาร์อาทิตย์
ได้รูปมาเพียบ ไว้จะ Update วันนี้ขอเอาเรื่องที่หลายคนคงไม่เคยทราบและอยากทราบ!

ใช่แล้ว สำหรับคนที่ถนัด Run > cmd เนี่ย สงสัยกันไหม ทำไงให้อ่านหรือพิมพ์ภาษาไทยได้ครับ

ผมไปหาข้อมูลมา ได้มาจากเวบอื่น น่าสนใจดี

ต้อง set code page ของ WindowXP ให้เป็นไทยก่อน ถ้า set ไว้แล้วก็ ok แต่ถ้ายังไม่ set หรือไม่รู้ว่า set ยังไงให้เข้าไปที่ Start -> Control Panel -> Regional and Language Option แล้วไปที่ tab Advanced แล้วเลือกเป็น Thai ดังรูป

เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ไปหา font ภาษาไทยที่เป็น fix font มาใช้ ไป download font http://software.thai.net/tis-620/courierthai.html มาแล้วก็ติดตั้งเข้าไปใน window
เมื่อ download font มาแล้ววิธีติดตั้งก็เข้าไปที่ control panel -> font แล้วไปที่ menu เลือก Install New Font แล้วไปเลือก font ที่ download มา จากนั้นมันก็จะติดตั้ง font ให้เรา
เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ให้เรียก regedit เข้าไปที่ HKLMSoftwareMicrosoftWindowNTCurrentVersionConsoleTrueTypeFont แล้วตรง key ที่เป็น 0 ให้เปลี่ยนเป็น Courier MonoThai ดังรูป 
เมื่อแก้แล้วให้เรียก cmd ขึ้นมา แล้ว click mouse ที่มุมบนซ้ายของหน้าต่าง เลือก property ถ้าทำตามขั้นตอนถูกต้อง จะขึ้นดังรูป ให้เลือก Courier MonoThai เป็น font ที่ใช้
จากนั้นลองพิมพ์ใช้งานดู เปลี่ยนเป็นภาษาไทยดู ถ้าถูกต้องแล้วจะเป็นดังรูป
  


Short URL click!
<< กลับคืน : เข้าชม 19,315 ครั้ง : ขึ้นไปด้านบน

รับทำเว็บไซต์ รับสร้างเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บ รับเขียนเว็บ รับสอนทำเว็บ รับเช่า hosting รับเช่าพื้นที่เว็บไซต์ จดชื่อเว็บ รับโปรโมทเว็บไซต์ รับดูแลเว็บ SiteMap
สปริงเกอร์http://www.xn--22c2c4blb9n.xn--o3cw4h/