รับทำเว็บไซต์ครบวงจร
เลือกภาษา Thai English     facebook
รายการหลักบทความ


Page Ranking Tool

การทำ TP-link TD-W8901G ให้เป็น access point


สอน คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต
> การทำ TP-link TD-W8901G ให้เป็น access point


วันนี้ขอมาแชร์ความรู้เรื่องการ Config modem router wireless ให้เป็น access point เรื่องมีอยู่ว่า ผมย้ายบ้านใหม่ แล้วห้องนอนของผมมันช่างอยู่สูง ซะเหลือกเกิ๊น เป็นผู้ชายชั้นสูงก็ งี้แหละ เยอะนิดนึง ฮาฮา ซึ่งด้วยความสูงมันทำให้ wireless ของบ้านผมส่งไปไม่ถึง ถึงก็สัญญาอ่อนมาก เพราะว่า modem router wireless มันอยู่ชั้นหนึ่ง ห้องผมอยู่ชั้นสาม หลายท่านคงคิดว่า ทำไมไม่ลากสายมาไว้ชั้นสามละ ก็เพราะ ข้างล่างเป็นที่ทำงาน งะ เซ็งเลย อยากเล่นเน็ตบนห้องได้มั้งอะ ขี้เกียจลงไปอะ เหนื่อย ก็นั้งคิดอยู่ว่า เรามี modem router wireless อีกตัวนี้หว่า ลองนั้งมั่วๆดูไม่ได้ซักที เราก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องพวกนี้ด้วย ก็เลยถาม พี่ กู (goolgle) เจอบทความนี้เลย ผมขอนำบทความนี้ มาต่อยอดอีกที และ อธิบายให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นอีกหน่อย เริ่มเลยดีกว่า

ผมขอใช้ modem router wireless TP-LINK รุ่น TD-W890 1 G เป็นตัวทดสอบนะครับ

ขั้นตอนแรก
นำ modem router wireless ที่เราต้องจะ config ให้เป็น access point มา รีเซต โดย จิ้มปุ่มรีเซต ปุ่มจะ
อยู่ ด้านหลัง modem router wireless รู้มันจะเล็ก ประมาณไม้จิ้มฟันได้ จิ้มปุ่มค้างไว้ ประมาณ ห้าวินาที แล้วปล่อยครับ หรือ เราจะไม่รีเซตก็ได้นะครับ แล้วแต่ครับ ถ้าไม่ลืม user password ก็เข้าไป config modem router wireless ได้เลย

ขั้นตอนที่ สอง

นำสายแลน ต่อ จาก modem router wireless ที่เราต้องการ config ให้เป็น access point เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์
Connect เข้าไปที่ modem router wireless ด้วย ip ของ modem router wireless ก็คือ 192.168.1.1 มันจะเป็นค่า default ของ modem router wireless
ส่วน user password ของ modem router wireless ก็คือ
Username : admin
Password : admin

ip

ขั้นตอนที่สาม

เมื่อเข้าหน้า config ได้แล้ว ไปที่เมนู Interface setup แล้วไปที่ Lan แล้วติ๊กตามรูปครับ
เราต้องเปลี่ยน IP ของ modem router wireless เสียก่อน แต่ต้องเปลี่ยนให้อยู่วงแลนเดียวกันกับ modem router wireless ตัวที่หนึ่งนะครับ เช่น 192.168.1.1 อันนี้ของ modem router wireless ตัวที่หนึ่ง ซึ่งมันเหมือนกัน เราก็เปลี่ยนเป็น 192.168.1.234 ตัวอย่างนะครับ ต่อไปเราจะ config modem router wireless ตัวที่เป็น access point เราก็ ไปที่ 192.168.1.234 ได้เลยครับ และต่อไป เราต้อง Disabled DHCP ไว้ DHCP คืออะไรเข้าไปอ่านได้ ที่นี้ ครับ สาเหตุต้อง ปิด DHCP ไว้เพราะว่า ไม่ให้ modem router wireless ตัวที่จะเป็น Access Point จ่าย IP ครับ เพราะว่าเดี๋ยวมัน จะชน กันกลับ modem router wireless ตัวที่ปล่อยสัญญา Internet มา ถ้าชนกันนี่ยุ่งเลย ต้องเสียเวลาเรียกประกันอีก แต่ถ้าไปชล นะ บอกผมด้วยเพราะผมจะเที่ยวทะเล ฮาฮา ออกทะเลเลยที่นี้ ต่อๆ

lan

ขั้นตอนที่สี่

ต่อไป คลิกที่ wireless เลือก Access Point เป็น Activated
ตรงช่อง SSID ใส่ชื่อ สัญญา wireless ของเราครับ ในที่นี้ผม ใช้ชื่อเป็น tutorialdev
ช่อง Authentication Type เลือกเป็น WPA-PSK
ช่อง Pre-Shared Key เป็นรหัสผ่านเข้าใช้งาน wireless ตั้งค่าตามสะดวกเลยครับ ยากๆก็ดีนะ
ช่อง Active เลือก Deactivated
ช่อง Action เลือก Deny Association
แล้วก็ SAVE ครับ

wireless

สุดท้ายยยครับ

เอาสายแลน ที่เสียบกับ modem router wireless ตัวที่หนึ่งที่ปล่อย Internet มาเสียบกับ modem router wireless ตัวที่เรา config ให้เป็น accsess point ครับ แล้วลอง ค้นหา ชื่อ wireless ที่เราได้ทำการตั้งค่าไว้ แล้วก็ connect ทดสอบดูว่าเล่นได้ไหม ทดสอบทั้งสองตัวเลยนะครับตัวที่หนึ่งด้วย ว่าเล่นได้ทั้งสองตัวไหม ทดสอบผ่านแล้วก็เสร็จ พิธีครับ


ขอบคุณ: http://www.tutorialdev.com/download/config-modem-r...Short URL click!
<< กลับคืน : เข้าชม 2,540 ครั้ง : ขึ้นไปด้านบน

รับทำเว็บไซต์ รับสร้างเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บ รับเขียนเว็บ รับสอนทำเว็บ รับเช่า hosting รับเช่าพื้นที่เว็บไซต์ จดชื่อเว็บ รับโปรโมทเว็บไซต์ รับดูแลเว็บ SiteMap
สปริงเกอร์http://www.xn--22c2c4blb9n.xn--o3cw4h/