รับทำเว็บไซต์ครบวงจร
เลือกภาษา Thai English     facebook
รายการหลักบทความ


Page Ranking Tool

ความเป็นมาทีวีดิจิตอลในประเทศไทย


สอน ทีวีดิจิตอล DVB T2
> ความเป็นมาทีวีดิจิตอลในประเทศไทย


การส่งสัญญานโทรทัศน์ในแบบ ทีวีดิจิตอล นั้นได้เริ่มต้นมากว่า 20 ปีแล้วจะเห็นได้จากการส่งสัญญาณผ่านทางดาวเทียม ส่วนเคเบิลทีวี ยังพึ่งเริ่มเป็นระบบดิจิตอลไม่นานมานี้

การรับสัญญาณดิจิตอลนั้น ต้องให้เครื่องรับโทรทัศน์ที่ระบบเดิมรับสัญญานได้ด้วย แต่โทรทัศน์ระบบเดิม ไม่ใช่ระบบดิจิตอล แต่เป็นโทรทัศน์ระบบอะนาล็อก ไม่เหมือนคอมพิวเตอร์ เป็นดิจิตอลที่ภาพเป็นสี่เหลี่ยมเม็ดเล็กๆประกอบกัน ดังนั้นหากใครต้องการที่จะรับภาพโทรทัศน์จากดาวเทียมก็ต้องใช้จานรับสัญญาณดาวเทียม ประกอบกับอุปกรณ์ร่วม คือเครื่องรับสัญญาน ซึ่งต้องนำมาติดตั้งกับเครื่องรับโทรทัศน์ถึงจะสามารถรับภาพโทรทัศน์จากดาวเทียมในระบบดิจิตอลได้ โดยจานดาวเทียมจะมีหน้าที่รับสัญญาณจากดาวเทียม มาขยายและส่งเข้ากล่อง กล่องนี้จะแปลงสัญญาณดิจิตอลจากดาวเทียมให้เป็นสัญญาณโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกแล้วส่งไปยังเครื่องรับโทรทัศน์ผ่านทางช่องเอวี ที่ใช้สายสามสี สีแดง สีขาว สีเหลืองเสียบด้านข้าง ด้านหลัง หรือด้านหน้าโทรทัศน์

ส่วนระบบเคเบิลทีวีดิจิตอลก็มีกล่องอยู่ด้านหน้าหรือด้านบนของเครื่องรับโทรทัศน์เดิมเช่นกัน เรียกว่าเซททอปบ๊อก (Set top box) กล่องนี้ก็จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกและเปลี่ยนช่องสัญญาณส่งเข้าเครื่องรับโทรทัศน์ การควบคุมการใช้งานดูช่องเคเบิลทีวี ก็จะควบคุมจากรีโมทคอนโทรล และเนื่องจากเป็นระบบดิจิตอล การควบคุมก็จะทำได้อย่างสะดวก การสั่งฉายภาพยนตร์เรื่องที่ต้องการก็สามารถสั่งได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ หรือเปลี่ยนช่องสัญญาณได้ง่ายการปรับแต่งต่าง ๆ ทำได้ง่าย ๆ

ในขณะที่โทรทัศน์จากดาวเทียมขยายกิจการมากขึ้น มีการถ่ายทอดสดข้ามโลกและครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น ทางเคเบิลทีวีก็พัฒนาระบบมากขึ้น มีการให้บริการมากขึ้น ทางโทรทัศน์ที่ส่งด้วยสายอากาศภาคพื้นดิน ก็เลยต้องขยับตัวเพราะโดนแซง และมีความต้องการช่องสัญญาณมากขึ้น ในการพัฒนาโทรทัศน์ภาคพื้นดินนั้น มีความพยายามที่จะเพิ่มสถานีโทรทัศน์ให้มากขึ้นโดยการใช้ช่องสัญญาณความถี่ในย่าน UHF นอกจากนั้น ยังมีความพยายามจะทำโทรทัศน์ให้มีความคมชัดมากขึ้น และมีรายละเอียดมากขึ้นที่เรียกว่า เอชดีทีวี (HDTV)เรื่องนี้มีความพยายามมานานแต่ก็ต้องเลิกล้มไ ปเพราะเห็นว่าระบบเก่าที่พัฒนานั้นเป็นระบบอนาลอก ซึ่งจะพัฒนาต่อไปก็คงยากมาก จึงหันมาพัฒนาโทรทัศน์ HDTVในระบบดิจิตอลแทน และในอนาคตโทรทัศน์จะก้าวไปสูระบบ 4 K

การส่งโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล (Digital) ภาคพื้นดิน DVB-T2 พระเอกของเรื่องนี้
การส่งโทรทัศน์ในปัจจุบันจะส่งในระบบอนาลอก ( Analog ) แต่เมื่อมีสถานีส่งโทรทัศน์มากขึ้นก็เกิดปัญหาการรรบกวนเกิดขึ้น เพราะความถี่มีจำนวนจำกัด การส่งโทรทัศน์ในระบบอนาลอกนั้น ถ้าส่งในเมืองเดียวกัน จะส่งความถี่ใกล้เคียงกันไม่ได้ ต้องส่งช่องเว้นช่อง เช่นใน กทม. ส่งช่อง 3 5 7 9 11NBT ThaiPBs
จะส่งช่อง 2 4 6 8 10 12 ไม่ได้ ถ้าจะส่งช่อง 2 4 6 8 10 12 จะต้องส่งให้ห่างจาก กทม. อย่างน้อย 200 กม. เช่นที่ นครสวรรค์ ระยอง หรือ ประจวบคีรีขันธ์


ภาพ ทีวีดิจิตอล ช่อง 5 Hdmi
รับทำเว็บ  webUB.com
ข้อด้อยของ ทีวีอนาล็อกหรือทีวีแบบปัจจุบัน 2555

1. ทีวีอนาล็อกจะถูกรบกวนจากสัญญาณรบกวนของอุปกรณ์ไฟฟ้า และ แม่เหล็กอื่น ๆ ทำให้ภาพไม่คมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องความถี่ต่ำ
2. สัญญาณที่ส่งมาจากสถานีวิทยุหรือโทรทัศน์อื่น ๆ มารบกวนทำให้รับไม่คมชัด
3. สัญญาณที่สะท้อนจากตึก สิ่งปลูกสร้าง หรือภูเขาทำให้เกิดเงาที่จอเครื่องรับโทรทัศน์ ทำให้ได้รับไม่ ชัดเจนและน่ารำคาญ
4. เนื่องจากไม่สามารถบีบอัดสัญญาณได้ จึงต้องใช้ความถี่มากทำให้มีสถานีได้น้อย
5. การที่จะส่งสัญญาณอื่น ๆ ร่วมไปด้วยทำได้โดยยาก
ยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีก
เหตุผลที่สำคัญคือ การมีช่องสัญญาณน้อยไม่พอใช้ จึงต้องนำระบบดิจิตอล มาแก้ปัญหาเพื่อให้มีช่องสัญญาณออกอากาศรายการได้มากขึ้น

ข้อดีของการส่งทีวีดิจิตอล

1. ทำให้ใช้ประโยชน์จากช่องสัญญาณได้มากขึ้น เมื่อหันมาใช้ระบบทีวีดิจิตอล จะมีการบีบอัดสัญญาณ ( Digital Compression ) ก็จะสามารถส่งได้มากขึ้น
2. ให้บริการเสริมได้ ( ถ้ากฎหมายอนุญาต )
3. สามารถ รับโทรทัศน์บนรถยนต์ได้ชัดเจนในบางความถี่
4. สามารถให้บริการฟรี ( Free to Air ) หรือบริการเก็บค่าสมาชิกได้
5. ค่าใช้จ่ายในการออกอากาศลดลง
6. รับกับวิวัฒนาการของการส่งและรับโทรทัศน์ในอนาคต เช่น โทรทัศน์ความคมชัดสูง ( HDTV , 4KTV)
7. ประหยัดพลังงานในการส่งโทรทัศน์ เนื่องจากเครื่องส่งใช้กำลังออกอากาศลดลง
8. คุณภาพในการรับชมดีขึ้น ไม่มีเงา การรบกวนน้อย เพราะถ้าจะรับได้ชัดก็ชัดเลย ถ้าสัญญาณไม่พอก็จะรับไม่ได้เลย

รับทำเว็บ  webUB.com

ในประเทศไทยนับจากนี้ไป จะเปลี่ยนมาใช้ระบบ DVB เป็นมาตรฐานหลักในการออกอากาศระบบดิจิตอล ทั้งภาคดาวเทียม และเคเบิล (DVB-S, DVB-C) ตอนนี้มีผู้ให้บริการหลายราย มีทั้งแบบบอกรับสมาชิก และแบบซื้อขาด ดูฟรีไม่มีรายเดือน

ในส่วนของภาคพื้นดินนั้นเดิมจะใช้ระบบ DVB-T ซึ่งเคยมีการทดสอบนานแล้ว เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 ถึงพฤษภาคม 2544 จากตึกใบหยก 2 แต่ความล้าช้าของการออกกฎหมายกสช. จนมาถึง กสทช. ผ่านมาแล้ว 12 ปี เทคโนโลยี DVB พัฒนาดีขึ้นๆ

ผู้ดูแลกิจการโทรคมนาคมในประเทศไทยและเหล่าสมาชิกอาเซียนจึงได้มีการตกลงที่จะใช้ระบบเดียวกัน คือใช้ระบบ DVB-T ล่าสุดคือระบบDVB-T2 แต่ประเทศไทยต้องรอการอนุญาตจาก กสทช.ก่อน ก็จึงได้ D-dayเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ได้มีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเพื่อเริ่มโครงการทดลอง ดิจิทัลทีวี ภาคพื้นดิน และ ทีวิดิจิตอลในรูปแบบโทรศัพท์Smartmobileที่สามารถดูโทรทัศน์TVDIGITALได้ในเดือนมิถุนายน 2555 แต่จริงๆแล้วในรูปแบบการส่งทีวีดิจิตอลการทดลองดิจิทัลทีวี DVB-T2 เคยทดลองมาแล้วโดยสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในปี 2554

นอกจากทีวีดิจิตอล จะดีกว่าอนาล็อกในด้านคุณภาพของสัญญาณแล้ว ยังถือว่าเป็นการใช้ความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในระบบทีวีดิจิตอล มีการส่งข้อมูลเป็น bit และสามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบอนาล็อก การผสมคลื่นแบบ COFDM (Coded Orthogonal Frequency Division Multiplexing) ในหนึ่งช่องสัญญาณจะนำส่งไปยังหลายรายการโทรทัศน์ จึงเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่า การแพร่กระจายคลื่นแบบหลายรายการ (Multicasting) ในหนึ่งช่องสัญญาณ การส่งสัญญาณแบบดิจิตอลจึงทำให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าด้วย ยกตัวอย่างเช่น ระบบ HDTV โดยทั่วไป ดิจิตอลทีวีจะใช้สัญญาณดิจิตอลที่ถูกบีบอัด และเข้ารหัสซึ่งอาจเป็นรูปแบบ MPEG-2 หรือ MPEG-4 ในการรับชมจะต้องใช้อุปกรณ์ถอดรหัส ซึ่งอาจมีมาพร้อมกับตัวเครื่องรับโทรทัศน์ เช่น โทรทัศน์ระบบดิจิตอล ทีวีดิจิตอล หรือจะเป็นอุปกรณ์ถอดรหัส เช่น อุปกรณ์เครื่องรับสัญญานDVB ที่เรียกว่า STB (Set Top Box) ซึ่งใช้ถอดรหัสสัญญาณให้กับเครื่องรับโทรทัศน์อนาล็อกที่มีใช้งานทั่วไป หากเป็นการรับชมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ (Personal Computer) จะสามารถใช้การ์ดรับสัญญาณที่สามารถถอดรหัสได้เลย หรือใช้ USB


สรุปก็คือทีวีดิจิตอล ในหนึ่งช่องสัญญาณจะสามารถนำมาส่งได้หลายรายการโทรทัศน์

TVDIGITAL แบบ USB DVB-T2
รับทำเว็บ  webUB.com

รับทำเว็บ  webUB.com

รับทำเว็บ  webUB.com


ที่มา: http://www.tvdigitalthailand.com/?cid=1916511

Short URL click!
<< กลับคืน : เข้าชม 11,401 ครั้ง : ขึ้นไปด้านบน

รับทำเว็บไซต์ รับสร้างเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บ รับเขียนเว็บ รับสอนทำเว็บ รับเช่า hosting รับเช่าพื้นที่เว็บไซต์ จดชื่อเว็บ รับโปรโมทเว็บไซต์ รับดูแลเว็บ SiteMap
สปริงเกอร์http://www.xn--22c2c4blb9n.xn--o3cw4h/